Cách làm kem bánh sinh nhật bằng sữa tươi

Cách làm kem bánh sinh nhật bằng sữa tươi

Ngày sinh nhật sẽ trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết nếu bạn tự tay làm một món quà handmade ngọt ngào dành tặng gia đình hay bạn bè nhân dịp đặc biệt này. Cùng Blog Trâm My Cook khám phá cách làm kem bánh sinh nhật bằng sữa tươi đơn giản tại nhà mà không cần phải ra tiệm nhé!

kem bánh sinh nhật
Kem bánh sinh nhật (Ảnh: Internet)

Bánh sinh nhật luôn là thứ không thể thiếu trong ngày sinh nhật của mỗi người, khi mỗi năm ta lại thêm một tuổi và chiếc bánh kem cắm nến để đánh dấu cột mốc thời gian quan trọng này. Hiện nay có muôn vàn những mẫu bánh sinh nhật độc đáo, lạ mắt được các nghệ nhân làm bánh tạo nên. Tuy nhiên mức giá của chúng lại không hề rẻ chút nào, hay đôi khi ý nghĩa của những chiếc bánh đem lại là chưa đủ.

Nếu bạn đang có suy nghĩ dành tặng cho người mình yêu quý một món quà sinh nhật đặc biệt, không mang giá trị vật chất mà chỉ là bạn muốn gửi gắm tâm huyết, tình cảm của mình dành cho người đó thì việc tự tay làm một chiếc bánh kem ngọt ngào là một sự lựa chọn không tồi.

Bánh kem gồm có hai phần chính là phần gato ( bánh bông lan) và phần kem phủ. Có thể nhiều người đã biết cách làm bánh gato nhưng chưa chắc rằng đã biết cách làm kem cho bánh sinh nhật bằng sữa tươi sao cho ngon phải không. Hãy cùng chúng mình học cách làm kem phủ và tạo nên những món quà mang đậm giá trị tinh thần dành tặng người yêu mến nào !

Cách làm kem bánh sinh nhật bằng sữa tươi

Trước khi bước vào khâu chuẩn bị nguyên liệu và làm bánh, mình có một lưu ý nho nhỏ dành cho các bạn đó là tùy thuộc vào kích cỡ bánh các bạn muốn làm để có thể điều chỉnh khối lượng nguyên liệu sao cho phù hợp tránh bị thừa, thiếu kem hay vị kem không được ngon nhé. Dưới đây mình làm với bánh sinh nhật tròn đường kính 20cm, 2 lớp gato mỗi lớp dày 5cm ( các bạn có thể nướng nguyên bánh dày sau đó dùng dao để chia đôi bánh ra nhé ). Xong rồi, chúng mình cùng chuẩn bị nguyên liệu thôi !

Cách làm kem bánh sinh nhật bằng sữa tươi
Cách làm kem bánh sinh nhật bằng sữa tươi

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Gelatin : 2 lá. Các bạn có thể mua lá gelatin ở các cửa hàng chuyên về nguyên liệu làm bánh hoặc một số cửa hàng đồ khô cũng có bán đó. Không nên thay thế bằng bột rau câu nhé bởi sẽ khiến kem bị vón cục không được mịn đâu.
Sữa tươi : 500ml. Tốt nhất nên chọn sữa ít đường ( Less Sugar ), như mình được biết TH True Milk có loại ít đường đó. Hoặc nếu không có các bạn có thể mua loại không đường cũng được nhé.

Đường mịn : 5 thìa cafe ( nếu bạn dùng sữa ít đường ) hoặc 7 thìa cafe ( nếu bạn dùng sữa không đường ). Loại đường này còn được gọi là đường cát, rất mịn, hạt không to như đường kính, độ tan cũng nhanh hơn nên mình khuyên dùng loại đường này để giúp đường dễ tan hơn trong quá trình chúng mình đánh kem.

Vanila : 3 ống ( hoặc 3 thìa cà phê ). Vani cũng có nhiều loại, các bạn nên mua loại nguyên chất để tạo độ thơm nhưng nếu bạn nào thích có mùi kiểu dừa, socola,… thì có thể dùng kèm với hương liệu thực phẩm để bánh kem hấp dẫn hơn.

Máy đánh trứng

Nguyên liệu rất đơn giản và dễ kiếm phải không, cùng bắt tay vào làm ngay nào !

Các bước làm kem từ sữa tươi

Bước 1 : – Lá gelatin mua về các bạn lấy một chén con nước lạnh sau đó ngâm gelatin từ 5-10 phút cho tan hết. Gelatin có chức năng giúp định hình món ăn, vì thế nên việc thay thế bằng bột thạch rau câu ( chất làm đông ) là không được các bạn nhé.

– Sau khi gelatin đã tan hết, các bạn vớt phần gelatin đã chảy ra để riêng, phần nước ngâm có thể bỏ đi.

Bước 2 :

– Bắc nồi lên bếp, đun sôi sữa tươi ở nhiệt độ vừa từ 5-7 phút. Nếu bạn sử dụng sữa tươi không đường thì lúc sữa sôi, các bạn hòa sữa với 2 thìa cafe đường cát, khuấy đều còn với sữa tươi ít đường thì không cần cho đường nữa nhé.

– Quá trình đun sữa sẽ giúp tăng độ béo ngậy, thơm ngon, đồng thời giúp trong lúc khuấy kem sẽ mịn và đặc hơn

Bước 3 :

– Khi sữa đã sôi, các bạn nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ sữa ra bát để nguội bớt đến khi sữa âm ấm

– Lấy 1 cái thau hoặc chậu nhỏ đổ vào đó đá lạnh và một chút nước, tiếp theo đặt bát sữa ấm vào thau và cho lá gelatin đã ngâm vào bát sữa, khuấy đều.

Bước 4 :

– Cho 5 thìa cà phê đường và 3 thìa vani đã chuẩn bị vào bát sữa và trộn đều. Sau đó đặt trong tủ lạnh từ 3-5 phút rồi lại đem ra nguấy tiếp. Các bạn lặp lại bước này từ 2-3 lần cho đến khi hỗn hợp sữa, đường, vani và gelatin sệt lại nhé.

Bước 5 :

– Hỗn hợp của chúng mình lúc này đã hơi sệt lại rồi tuy nhiên vẫn còn rất lỏng và loãng. Tiếp theo bạn bọc kín bát hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm sau đó đặt trong ngăn mát tủ lạnh từ 20-30 phút cho đông lại.

– Việc làm tiếp theo của chúng mình rất đơn giản đó là bạn chỉ cần lấy hỗn hợp ra và dùng máy đánh trứng ở chế độ medium, đánh đều đến khi kem cứng và mịn.

– Nếu bạn muốn lớp kem của mình có màu sắc hay hương vị hấp dẫn hơn thì có thể dùng phẩm màu thực phẩm hay hương liệu để pha thêm theo sở thích.

Khi đã làm xong kem, các bạn chỉ cần phủ lên phần bánh gato đã làm thôi. Lí do mình sử dụng 2 lớp gato là để cho thêm một lớp kem ở giữa 2 lớp bánh sau đó mới tiếp tục phủ kem lên toàn bộ bánh và trang trí. Như vậy chiếc bánh sinh nhật của chúng ta sẽ hấp dẫn, thơm ngon và ngậy mùi kem hơn.

Đây là cách làm kem bánh sinh nhật bằng sữa tươi đơn giản và rất hiệu quả không thua kém gì lớp kem của các cửa hàng chuyên làm bánh đâu nhé.

Cách làm kem bánh sinh nhật bằng bơ

 kem bánh sinh nhật bằng bơ
Kem bánh sinh nhật bằng bơ

Bên cạnh cách làm kem bánh sinh nhật bằng sữa tươi , chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho các bạn một cách làm kem bơ trang trí cho bánh sinh nhật với sự kết hợp sữa và bơ tươi. Mùi bơ hòa quyện cùng trứng, sữa tươi tạo nên một lớp kem béo ngậy tan trong miệng ăn hoài mà không ngán.

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

Sữa tươi không đường : 200ml

Trứng gà : 3 quả.

Bơ tươi : 200g

Đường mịn ( đường cát ) : 5 thìa cà phê

Vanila : 3 ống

Whipping cream : 200ml

Máy đánh trứng

Các bước làm kem bánh sinh nhật từ bơ

Bước 1:

– Lấy một cái bát to, đập 3 quả trứng vào sau đó dùng máy đánh trứng chỉnh ở mức độ trung bình, đánh nhẹ đến khi trứng chuyển sang màu vàng nhẹ thì dừng lại.

– Dùng rây lọc phần trứng đã đánh, hớt bớt bọt trên bề mặt để khi làm kem không bị bông, xốp hay rỗ nhé.

Bước 2:

– Bắc nồi lên bếp và đun sôi 200ml sữa tươi không đường, khi sữa sôi các bạn vặn nhỏ lửa rồi cho 5 thìa cà phê đường cát và 3 ống vani vào đảo nhẹ từ 2-3 phút cho đường, vani tan vào sữa.

– Sau đó nhấc nồi sữa ra và để bớt nóng, lúc này các bạn đổ phần trứng đã đánh vào sữa và quấy đều thành hỗn hợp lỏng màu vàng nhạt.

Bước 3:

– Các bạn đổ từ từ whipping cream vào chung với hỗn hợp trứng sữa, lúc này dùng máy đánh trứng và điều chỉnh tốc độ cho phù hợp, đánh đều tay và cẩn thận để kem không bị văng ra ngoài nhé

– Khi kem có dấu hiệu đông hay sệt lại thì các bạn bắt đầu chỉnh chế độ máy đánh trứng mạnh nhất, liên tục khuấy từ 3-5 phút cho đến khi kem bông cứng lên, mịn mượt thì dừng lại.

– Lúc này các bạn có thể thêm màu thực phẩm tùy ý để kem thêm bắt mắt.

Bước 4:

– Bơ tươi các bạn cắt miếng nhỏ hình quân cờ, cho từng viên vào hỗn hợp kem đã đánh bông, vừa cho các bạn vừa dùng máy đánh trứng đánh nhẹ để bơ hòa vào kem nhé.

– Cho dần đến khi hết 200g bơ và hỗn hợp có màu vàng nhạt, mịn màng không bị rỗ hay quá lỏng hoặc tơi xốp là đạt yêu cầu.

Hoàn thành xong phần kem bơ, các bạn có thể tự do thỏa thích phết kem và trang trí cho chiếc bánh sinh nhật của mình rồi, hã hoàn thiện những bước cuối cùng và thưởng thức ngay thôi.

Vậy là đã xong 2 cách làm kem bánh sinh nhật bằng sữa tươi cho các bạn gái khéo tay hay làm, muốn dành tặng món quà bất ngờ cho người thân yêu của mình rồi.